แนวคิด ตอนอายุ 30 ปี

ชเนษฎ์ ศรีสุโข , แนวคิด, ปฏิรูปประเทศ, ปฏิรูปวงการสาธารณสุข

ชเนษฎ์ ศรีสุโข , แนวคิด, ปฏิรูปประเทศ, ปฏิรูปวงการสาธารณสุข

ชเนษฎ์ ศรีสุโข , แนวคิด, ปฏิรูปประเทศ, ปฏิรูปวงการสาธารณสุข

ช่วงหลังนี้ จะผันตัว ไปทำสาระดีๆ ช่วยคน ให้ความรู้ทางการแพทย์ ที่เป็นเรื่องน่าสนใจ ร่วมกับ เครือข่ายอาจารย์ในวงการต่างๆ และ ไปคิดพัฒนาคุณภาพชีวิตคน พัฒนาท้องถิ่น สนับสนุน SME (ธุรกิจขนาดกลาง ขนาดเล็ก และขนาดย่อม) ช่วยกันคิดหารายได้ให้ประเทศ

ส่วน เรื่องที่ผ่านมา 5-6 ปี เป็น ส่วนเล็กๆของขบวนการ “คนรู้ทัน” ในวงการสาธารณสุข ร่วมกับกลุ่มของ กรรมาธิการปฏิรูปประเทศด้านนี้โดยเฉพาะ ซึ่งแต่ละคนในกลุ่มนั้น ก็ไม่ได้มีผลประโยชน์ทับซ้อน อะไร

เราสนับสนุน การปฏิรูป ระบบสาธารณสุข ปฏิรูป เชิงกฎหมาย ต่างๆ ให้ประชาชนจริงๆ ได้รับผลประโยชน์ และ ให้คนทำงาน ภาครัฐบาล ที่มีอุดมการณ์ ได้ทำเพื่อ ความกินดีอยู่ดี ของชาวบ้าน ได้มีความสบายใจ ความคล่องตัว ทำงานภายใต้ การสนับสนุน งบประมาณภาครัฐ ที่เพียงพอ

และ อีกส่วน ร่วมกัน ปกปักษ์รักษางบประมาณแผ่นดิน มิให้ถูก โจรกรรม ในนาม นโยบายสาธารณะ องค์กรตระกูล สอ ngo สสส สปสช พวกแพทย์อ้างชนบท ทั้งหลาย ที่ใช้งบประมาณเยอะแยะ แต่ ผลงานไร้ประสิทธิภาพ มีพฤติการณ์ ผันเงินเข้ามูลนิธิตนเองบ้าง อยากตั้งกองทุนต่างๆ เพื่อ เอางบประเทศไปบริหารบ้าง บางคนไปไกล อาศัยความสงสาร ที่คนในสังคมมักสงสาร คนที่ทุกข์ยาก มาหลอกประชาชน ไปเข้าร่วมตั้งแคมเปญ หาประโยชน์ ให้คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เสียอีก (ล่าสุด ขนาดเพจอีจัน สามล้านไลค์ ยังตกไปเป็นเครื่องมือให้คนกลุ่มนี้ ด้วยซ้ำไป)

อย่างไรก็ตาม ต่อไปนี้ เชื่อว่าด้วยสิ่งที่ผู้ใหญ่ อาจารย์ หลายท่าน ทำในสังคม ตลอดจนเชื่อมั่นว่า คนในโซเชียล ประชาชนทุกคน ล้วนสามารถหาความรู้ได้มากขึ้น เท่าเทียมกัน และ มีการพิจารณา เรื่องราว ต่างๆ ด้วยความแยบคายมากขึ้น ก็ล้วนทำให้ภาคประชาสังคม ตื่นตัว และ รู้ทัน พวกแก๊งคนดี (ดีแต่ของบรัฐ) กันมากขึ้นแล้ว ก็นับเป็นนิมิตหมายอันดี และ สิ่งนี้จะทำให้ รัฐบาลใน สมัยปัจจุบัน และ รัฐบาลในสมัยอนาคต ระมัดระวัง ในการให้ และการใช้ งบประมาณ กันมากขึ้น รวมทั้งประชาชน และประเทศของเรา จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ เหลือบไร ทั้งหลายอีกต่อไป

บทความข้างต้นเป็นแถลงการณ์ตอนอายุ 30 ปี ของ นพ.ชเนษฎ์ ศรีสุโข กระนั้น ดูเคลื่อนไหวและมีความคิดเห็นอย่างต่อเนื่องได้ทาง facebook.com/chanesd

สื่อ พันธมิตร ผู้จัดการออนไลน์

วิเคราะห์สถานการณ์วงการสาธารณสุขไทย 29 สิงหาคม 2557 ฝ่ายต่างๆ

กระทรวงสาธารณสุขไทย

 

http://www.hfocus.org/content/2014/08/7998

ข่าวล่าสุด เกี่ยวกับ โผตำแหน่งรัฐมนตรี กระทรวงสาธารณสุข มีข่าวว่า อาจารย์รัชตะ รัชตะนาวิน และอาจารย์สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ จะเข้าวิน…

ถ้าเป็นตามนี้จริง คิดว่าจะส่งผลต่อ ภาคส่วนต่างๆ ดังนี้

[คลิกเพื่ออ่านต่อ Read more…]